Gọi cho Chú Đầu Bạc
Gọi cho Leila

Nhắn Messenger
Nhắn tin Messenger

Chat Zalo
Chat Zalo

TIA UV VÀ TÁC HẠI KHÔNG NGỜ VỚI LÀN DA BẠN

1.Tia UV là gì?

Ánh sáng mặt trời xuyên qua bầu khí quyển và chiếu tới bề mặt trái đất chủ yếu bao gồm ánh sáng nhìn thấy được và một số tia cực tím (UV) và tia hồng ngoại. Trong số này, ánh sáng nhìn thấy và tia hồng ngoại tương đối an toàn cho sự sống và chỉ có tác dụng có hại trong những điều kiện đặc biệt, chẳng hạn như sự hiện diện của chất cảm quang. Tuy nhiên, mức độ cao của tia UV có thể dẫn đến thiệt hại trực tiếp cho các sinh vật sống.

Tia cực tím (UV) là một phần của quang phổ điện từ. Các tác động sinh học của bức xạ UV thay đổi rất nhiều theo bước sóng, vì thế phổ UV chia thành tia UVA (315 – 400 nm), UVB (280 – 315 nm) và UVC (200 – 280 nm).

2.Tác hại tia cực tím

Ánh nắng mặt trời chứa một lượng tia cực tím (UV) đáng kể, dẫn đến nhiều tác động khác nhau đến cân bằng nội môi trong cơ thể. Giống như tất cả các sinh vật tiếp xúc với ánh sáng mặt trời, làn da của chúng ta cần phải thích nghi tốt với áp lực môi trường liên tục do tiếp xúc với tia cực tím. Tuy nhiên, từ sự xuất hiện phổ biến của cháy nắng, chúng ta có thể kết luận rằng bức xạ tia cực tím (UV) rõ ràng là độc hại đối với da. 

Tia UV là nguyên nhân chính gây lão hóa da. Da người tiếp xúc với ánh nắng mặt trời, đặc biệt là tia cực tím dẫn đến sự hình thành các thương tổn do quang học của DNA tạo cơ hội gây nên lão hóa quang học, biến đổi gen, chết tế bào và khởi phát ung thư. 

Bức xạ tia cực tím góp phần gây ung thư da thông qua các tác động di truyền epi nói cách khác nó gây ra sự thúc đẩy khối u. Cả bức xạ UVB và UVA đều có thể gây ra tổn thương qua trung gian ROS, điều này có thể góp phần gây ung thư do tia cực tím.

3. Ngăn ngừa tia UV

Thiệt hại là không thể tránh khỏi nếu tia UV quá mạnh hoặc khả năng phòng vệ của da không đủ, dẫn đến hậu quả tiêu cực, chẳng hạn như tổn thương oxy hóa và bệnh tật. Do đó, tăng cường khả năng phòng vệ bên ngoài chống lại tia UV, thay vì chỉ dựa vào khả năng phòng vệ của chính làn da, là điều cần thiết để ngăn ngừa tác hại của tia UV. 

3.1. Sử dụng kem chống nắng 

Các chuyên gia khuyên rằng ta nên bôi kem chống nắng mỗi ngày ngăn ngừa tác hại do tia cực tím gây ra. Bạn Lựa chọn kem chống nắng có phổ rộng, chống cả tia UVA và UVB, chỉ số SPF ≥ 30, không thấm nước để đạt hiểu quả tốt nhất.

Kem chống nắng được ưa chuộng số 1 Nhật Bản – SONOKO SUN PROTECT SPF 50+ PA ++++ là sự lựa chọn hoàn hảo trong những ngày hè nắng nóng https://chudaubac.com/san-pham/kem-chong-nang-sonoko-nhat-ban-sun-frotect-spf-50-pa-body-face/

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

3.2. Mặc quần áo chống nắng

Bạn nên chọn các loại trang vải dày, sáng màu, vải có khả năng chống nắng để bảo vệ da tốt hơn.

Khi ra ngoài, bạn cũng nên mang mũ rộng vành, khẩu trang, kính bảo vệ mắt.

3.3. Hạn chế tiếp xúc với ánh nắng mặt trời vào giờ cao điểm

Khoảng thời gian từ 10h tới 16h là lúc bức xạ UV cao nhất, bạn nên hạn chế ở ngoài trời vào thời điểm này

3.4. Xây dựng chế độ ăn uống hợp lí

Bạn nên ăn nhiều rau củ quả chứa nhiều chất chống oxy hóa như củ dền, cà rốt, cải bó xôi,…

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *